Uptrend và Downtrend trong thị trường tiền ảo? Kỹ năng nhận biết để đầu tư hiệu quả

Uptrend và Downtrend là hai thuật ngữ thường gặp trong đầu tư tiền ảo và chứng khoán. Vậy Uptrend là gì? Downtrend là gì? Làm thế nào để nhận ra thị trường đang Uptrend hay Downtrend? Cách giao dịch hiệu quả ở hai thị trường này là gì? Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé. 

Tổng quan về Uptrend

Uptrend là gì?

Uptrend hiểu đơn giản là thị trường có xu hướng tăng giá đồng loạt của hầu hết các tài sản. Khi thị trường Uptrend, các nhà giao dịch sẽ nhận ra được đỉnh và đáy sau đều cao hơn đỉnh và đáy trước đó. 

Uptrend và Downtrend
Uptrend

Khi gặp phải khoảng kháng cự, giá coin sẽ giảm đồng loạt và hình thành nên xu hướng Downtrend. Mọi người có thể dễ dàng nhận ra xu hướng giá này trên biểu đồ giá của các sàn Bitcoin. Nhà giao dịch sẽ kiếm tiền trên cơ sở tăng giá của các đồng coin. Vì vậy, Uptrend sẽ là cơ hội để bạn kiếm được lợi nhuận tốt hơn.

Dấu hiệu nhận biết Uptrend

  • Đỉnh và đáy sau đồng loạt cao hơn đỉnh và đáy trước. 
  • Các đáy thường có xu hướng nằm trên đường Support (hay đường hỗ trợ).
  • Uptrend ngắn hạn khi MA20 nằm trên dưới giá. 
  • Uptrend trung hạn khi MA50 nằm trên dưới giá. 

Kinh nghiệm giao dịch trong thị trường Uptrend

Với hầu hết các nhà giao dịch thì việc dự đoán Uptrend trong lúc các nhà đầu tư lớn đang gom hàng khá khó khăn. Đến khi Uptrend đã diễn ra được một khoảng thời gian và thậm chí là vượt quá Entry thì lại có tâm lý sợ bỏ lỡ. Và tiếp đó xu hướng tăng giá bị gián đoạn thì dẫn đến hành động ôm hàng và chấp nhận tổn thất. Vì vậy, việc dùng những kỹ thuật phân tích như phân tích kỹ thuật và VSA rất cần thiết trong việc dự đoán Uptrend. 

Tránh nghe và hùa theo đám đông mà không có chính kiến riêng của mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đầu tư bị thất bại.

Cũng xuất phát từ hiện tượng sợ bỏ lỡ, đặc biệt đang Uptrend mà nhiều nhà giao dịch quyết định tất tay thì rủi ro cũng sẽ cao hơn nếu bị gián đoạn xu hướng tăng giá.

Tổng quan về downtrend

Downtrend là gì?

Uptrend và Downtrend
Downtrend

Trái ngược với xu hướng tăng giá, xu hướng coin đồng loạt giảm sâu được gọi là Downtrend. Downtrend diễn ra trên hầu hết các coin, bao gồm cả giá những đồng coin lớn như giá Bitcoin, giá Ethereum, giá VLX… chứ không chỉ riêng một đồng coin nào. Biểu đồ giá coin sẽ thể hiện đỉnh và đáy giá sau thấp hơn đỉnh và đáy giá trước.

Khi Downtrend, giá coin sẽ có xu hướng đồng loạt giảm, nhà giao dịch thường bán coin mà mình đang nắm giữ ra để tránh việc thua lỗ quá lớn. Tuy nhiên, khi thấy đỉnh sau không thể thấp hơn thì bạn nên thực hiện kỹ thuật Buy the dip (bắt đáy) để chốt lời sau khi tăng giá.

Dấu hiệu nhận biết Downtrend

  • Đỉnh và đáy sau thấp hơn đỉnh và đáy trước.
  • Các đỉnh thường có xu hướng nắm trên đường Resistance (kháng cự).
  • Downtrend ngắn hạn khi đường MA20 nằm trên đường giá.
  • Downtrend trung hạn khi đường MA50 nằm trên đường giá.

Kinh nghiệm giao dịch trong thị trường Downtrend

Khi có dấu hiệu sắp Downtrend, nhà giao dịch nên chọn mức giá phù hợp để cắt lỗ hoặc chốt lãi nhằm chờ entry tốt hơn ở cuối Downtrend. Khi đó thì nhà giao dịch tốt nhất nên dừng giao dịch, đứng ngoài để quan sát xem có dấu hiệu đảo chiều thì mới bắt đầu.

Trong một vài thách thức, các nhà giao dịch có thể khởi tạo lệnh để ăn sóng hồi ở những mức dưới chân nến và chốt lãi từ 5 – 10%. Mức chốt lãi tại điểm nằm bên dưới đường Downtrend.

Uptrend và Downtrend
Downtrend

Tổng kết

Đầu tư tiền ảo là cả một hành trình yêu cầu sự nỗ lực và không ngừng bổ sung kiến thức, tích lũy kinh nghiệm từ đầu tư thực chiến. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn tinh thần để đối phó với bất kỳ xu hướng giá Downtrend hoặc Uptrend nào. Downtrend và Uptrend luôn là điều tất yếu của mọi thị trường đầu tư, hãy tỉnh táo để đưa ra những quyết định sáng suốt.

Rate this post