6 Bước Tự Thiết Kế Website Cá Nhân Chuyên Nghiệp Và Hiệu Quả

Ngoài việc thiết kế CV, một trang web cá nhân chuyên nghiệp cũng là lợi thế giúp bạn nổi bật trong vô số ứng viên khác. Bằng cách thiết kế website chuyên nghiệp. Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân và mở rộng mạng lưới quen biết của mình.

thiết kế website cá nhân
6 bước thiết kế website cá nhân

Các bước thiết kế website như sau:

Bước 1: Xác định rõ mục đích tạo website 

Mỗi trang web sẽ có mục đích tồn tại riêng. Do đó người thiết kế trang web sẽ phải tùy chỉnh nó sao cho phù hợp với từng nhu cầu cá nhân.

Bạn đang muốn tạo ra một trang blog cá nhân. Trang web để xây dựng thương hiệu cá nhân hay một trang web bán hàng trực tuyến cho cửa hàng của bạn? 

Việc xác định rõ mục tiêu cho trang web cá nhân miễn phí của bạn. Từ đó giúp cho mọi thao tác trên trang web được thực hiện đúng chức năng. Đồng thời mục đích ban đầu.

Bước 2: Chọn loại website cá nhân bạn cần thiết kế 

  • Blog: Đây là một công cụ hoàn hảo để bạn chia sẻ các câu chuyện hoặc trải nghiệm của mình. Hay quan điểm cá nhân trong một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể. Blog sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp (cả viết và nói). Cũng như khả năng tư duy logic và storytelling trong mắt nhà tuyển dụng.
  • Portfolio: Đây không chỉ là công cụ của những người hoạt động sáng tạo. Mà còn là một công cụ vô cùng hữu ích cho bạn để giới thiệu các mẫu công việc. Hoặc thành phẩm của chính mình. Với website dạng portfolio, bạn có thể chia sẻ về các hoạt động ngoại khóa, dự án công việc từng làm. Ngoài ra còn có kinh nghiệm cá nhân – liên quan đến lĩnh vực mà người xem mục tiêu của bạn quan tâm.
  • One-page website: Các website thường sẽ có nhiều trang con ở bên trong. Tuy nhiên với one-page website, tất cả thông tin được thể hiện toàn bộ trong một trang duy nhất. Từ đó giúp người truy cập có thể tiếp nhận tất cả thông tin một cách nhanh chóng.

Bước 3: Chuẩn bị nội dung cho website cá nhân 

1. Thiết kế landing page

Ladipage là trang đích mà người truy cập sẽ thấy ngay khi truy cập vào website của bạn. Vì vậy, bạn cần tạo ấn tượng ban đầu tốt để giữ chân. Đồng thời khuyến khích họ khám phá sâu hơn về con người của bạn. 

thiết kế website cá nhân
Chuẩn bị nội dung cho website

Nếu nội dung trang đích (landing page) của bạn logic, trực quan, giao diện thân thiện… Người dùng sẽ nhận thấy bạn là một người có tư duy tổ chức. Đồng thời có gu thẩm mỹ và tầm nhìn rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Trang giới thiệu

Khi bạn thiết kế website cá nhân, đừng quên phần quan trọng nhất là trang “Giới thiệu bản thân”. 

Đây là nơi bạn giới thiệu bản thân và phản ánh tính cách của mình. Ngoài việc giới thiệu tên, lĩnh vực đam mê và học vấn. Bạn có thể thêm một số sở thích hoặc thông tin thú vị khác về bản thân. Hãy đảm bảo rằng trang này có thể thu hút và khiến mọi người muốn tương tác với bạn.

3. Thiết kế hình ảnh cho website

Một trong những điều quan trọng khi thiết kế website là phải sử dụng cả chữ và hình ảnh. Sự kết hợp này giúp nội dung trở nên trực quan và sống động hơn. 

Thiết kế hình ảnh cho website
Thiết kế hình ảnh cho website

Bạn nên chèn một số hình ảnh của bản thân để người xem dễ dàng nhận diện và biết họ đang tìm hiểu về ai. Tránh sử dụng những hình ảnh chất lượng kém, phản cảm… trên website của bạn. Vì điều này có thể giảm tính thân thiện của web và ảnh hưởng không tốt tới trải nghiệm của người xem.

4. Một số dự án nổi bật

Nếu bạn đang tạo website miễn phí để xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn nên chèn vào đó những dự án nổi bật của mình. 

Thông qua những dự án này, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có những kỹ năng gì. Đồng thời liệu những kỹ năng đó có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp của họ hay không.

5. Các bài viết blog

Các bài viết blog sẽ thể hiện rõ nét những suy nghĩ và quan điểm của bạn đối với một vấn đề nào đó. Qua những bài blog như vậy, nhà tuyển dụng có thể hình dung được bạn là người như thế nào. 

6. Thông tin liên hệ 

Một trong những điều quan trọng khi tự thiết kế website cá nhân là cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ. Sau khi đã nắm rõ về con người và tính cách của bạn, có thể người xem hay chính nhà tuyển dụng sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn thông qua gặp mặt trực tiếp hoặc một email đề nghị làm việc. 

Bước 4: Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO)

Thiết kế nội dung thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải học cách tạo một trang web tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cơ bản để nâng cao cơ hội tiếp cận với người xem.

Việc tạo nội dung chất lượng cao là một phần quan trọng của SEO. Điều này đòi hỏi bạn phải đảm bảo bài viết cần có chiều sâu và các chi tiết quan trọng. Khi người đọc luôn bất ngờ trước những thông tin mới mà bạn mang đến, họ sẽ đánh giá bạn là một người có cái nhìn độc đáo, ưa tìm tòi khám phá để đào sâu một vấn đề.

Ngoài ra, bạn cần tìm ra điểm giao giữa những từ khóa tiêu biểu của mình và từ khóa được nhiều người truy cập. Trang web cá nhân của bạn xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm với kết quả càng cao thì khả năng bạn có thể tiếp cận với công chúng mục tiêu càng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Bước 5: Thiết kế giao diện website 

Nếu chưa biết cách thiết kế website trước đó, có thể đây sẽ là một thử thách vượt quá khả năng của bạn. 

Nhưng thực tế, chỉ cần vài thao tác làm quen, bạn sẽ hiểu rõ cách thức vận hành và thiết kế giao diện trang web của riêng mình một cách dễ dàng nếu dành ra tầm 1 buổi để mày mò về nó. Tuy nhiên, việc thiết kế này cũng đòi hỏi bạn cần biết thiết kế UI/UX cơ bản để có thể thực hiện hiệu quả.

Hãy tưởng tượng như ai đó đang truy cập website cá nhân của bạn giống như đang bước vào không gian sống của bạn. Nếu những gì họ thấy rất lộn xộn và thiếu tổ chức, họ sẽ thoát khỏi trang web của bạn mà không thực hiện bất kỳ thao tác nào khác.

Vì vậy, bố cục trang web của bạn cần cung cấp đủ không gian để các yếu tố có chỗ để “thở”. Ngoài ra, điều hướng phải trực quan cho người truy cập có thể tìm kiếm nội dung họ quan tâm một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Bước 6: Thiết lập những yếu tố kỹ thuật cần thiết 

Để đưa trang web tự thiết kế của mình hoạt động trên Internet, bạn sẽ cần một số yếu tố kỹ thuật sau:

  • Tên miền (Domain): Tên miền website cá nhân nên ngắn gọn và dễ nhớ. Nếu may mắn, bạn có thể sở hữu một tên miền đẹp với giá rẻ. Tuy nhiên, nếu đã có người khác đăng ký, bạn có thể phải mua tên miền khác để thay thế.
  • Dịch vụ lưu trữ (Hosting): Để website cá nhân xuất hiện trên Internet, nó cần được lưu trữ bởi một công ty cung cấp dịch vụ này. Do vậy, hãy tìm một kế hoạch lưu trữ cân đối với ngân sách của bạn và có thể mở rộng quy mô khi website có nhiều lượt truy cập hơn. Có rất nhiều dịch vụ hosting để lựa chọn, vì vậy bạn nên thực hiện nghiên cứu kỹ càng để tìm dịch vụ phù hợp nhất cho mình.

Trên đây là 6 bước cần thiết kế website chuyên nghiệp cho cá nhân, hy vọng bạn có thể hình dung được quá trình thiết kế trang web và tự tay thiết kế được một website cá nhân cho riêng mình.

Rate this post